การจัดการความรู้

สำนักวิทยบริการ

********

 

 

 

Login Form

เทคนิคการถ่ายภาพ

โดย...

นางศกุนตลา  เกตวงศา

นักวิชาการโสตทัศนศึกษา  ชำนาญการพิเศษ

              จุดมุ่งหมายสำคัญของการถ่ายภาพ คือ ไม่ต้องอธิบายด้วยวาจา หรือ ภาพหนึ่งภาพแทนคำพูดนับพันคำ นั่นเอง การถ่ายทอดความรู้เรื่อง เทคนิคการถ่ายภาพ ในโครงการบริการวิชาการ ในครั้งนี้ แยกหัวข้อหลัก ๆ ออกเป็น 2 หัวข้อ คือ การถ่ายภาพบุคคล และการถ่ายภาพเซลฟี่

การถ่ายภาพบุคคล

 

              การถ่ายภาพบุคคล เป็นสิ่งที่นักถ่ายภาพมือเก่า มืใหม่ ชื่นชอบ นับเป็นการถ่ายภาพแรก ๆ ของช่างภาพ โดยเฉพาะการถ่ายบุคคลในคอบครัว ถือเป็นแบบฝึกหัดพื้นฐาน ไม่ว้าจะเป็นยุคใดสมัยใด หรือจะใช้กล้องรุ่นไหน ๆ สิ่งที่เราสนใจและชื่นชอบเป็นพิเศษ คือ การถ่ายภาพใบหน้าของบุคคลที่เรารัก ชื่นชอบเอาไว้นาน ๆ

 

การจัดองค์ประกอบภาพ และ การถ่ายภาพเซลฟี่ 


1. การตัดสินใจ ตัดสินใจว่า จะวางจุดสนใจ หรือ จุดเด่นของภาพที่จะถ่ายไว้ตรงส่วนใดของภาพ ซึ่งในการถ่ายทอดองค์ความรู้ในครั้งนี้ ให้ยึดหลักของกฎจุดตัด 9 ช่อง โดย เราจะวางจุดเด่นของภาพไว้ที่จุดใดจุดหนึ่ง ของจุดตัด โดยระมัดระวังฉากหลังที่รกรุงรัง เพราะอาจจะดึงความสนใจจาก จุดเด่นของภาพ 

2.การแสดงอารมณ์/การส่งข่าวสาร บุคคล แสดงอารมณ์ได้ด้วย แววตา สีหน้า และท่าทาง อารมณ์โกรธ เหงา เศร้า มีความสุข ซึ่ง ช่างภาพ ผู้ถ่ายภาพต้องรู้จักจังหวะ เวลา และถ่ายทอดสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ช่วยให้ภาพมีความน่าสนใจได้มากยิ่งขึ้น

3.การบันทึกความทรงจำ ความทรงจำของมนุษย์ ในแต่ละช่วงวัย มีมากมายมหาศาล มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา งานเลี้ยง งานสังสรรค์ งานพิเศษอื่น ๆ ล้วนต้องถูกบันทึกไว้เป็นความทรงจำเสมอ ช่างภาพต้องรู้จังหวะและวางแผนการบันทึกภาพภาพให้พร้อม เพื่อจะได้ภาพที่ดี

 

เทคนิคการถ่ายภาพเซลฟี

ถ่ายเซลฟี่ทั้งทีต้องจัดเต็ม  อยากโชว์ อยากอวด ไม่ว่าจะสวยหยด หรือ สวยพอประมาณ หล่อ เท่ห์ ตามไลฟ์สไตล์ ก่อนถ่ายต้องเช็ค เสื้อผ้า หน้าผม อาจเป็นลุคคุณหนู อาจดูแพง อาจดูเซอร์ เมื่อมั่นใจแล้ว แชะ

มุมที่ใช่ ขาเซลฟี่ต้องรู้ มุม โดยเฉพาะมุมของตัวเอง มุมกล้อง จะรุ่ง หรือ ร่วง มุมกล้องมีส่วนสำคัญ ส่องกระจก ดูหน้าตัวเอง เอียงซ้าย เอียงขวา กดหน้าลง แหงนหน้าขึ้น ซ้อมถ่าย ที่สำคัญ การถ่ายรูปมุมสูง ประมาณ 45 องศา จะช่วยให้ตาโตและคางเรียว  อีกเรื่องที่ควรระวังคือ ฉากหลัง ดูรกรุงรัง อาจต้องหลบ ๆ นิดนึง

เซลฟี่ท่ามกลางแสงแดด แดดแรงใช่อุปสรรค แดดแรงใช่ว่าจะถ่ายรูปไม่สวย ขาเซลฟี่ต้องเลือกมุม แสง เงาให้ถูกที่ สวยเป๊ะแน่นอน

เซลฟี่หน้าสด หลายคนไม่ชอบแต่งหน้า ขอแบบหน้าสด ๆ ไปเลย ก้อได้ แต่ ต้องเช็ค หน้าด้วยนะ ว่าสดแค่ไหน สดแบบมัน ๆ สดแบบมีขี้ตา อันนั้นก้อร่วงแน่ ๆ แต่ บางคนชอบเซลฟี่หลังออกกำลังกาย มีเหงื่อเม็ดเป้ง ๆ ดูแล้วได้อารมณ์ดี ถ้าจะให้เด็ด ตอนโพสรูปอวดชาวบ้าน ใส่ แฮชแทค ด้วยว่า หน้าสด

เซลฟี่ตอนกลางคืน ไปเที่ยวไหน กินอะไร กับเดอะแกงค์ เดอะก๊วน หรือ เดอะแฟน ก้อเอามาอวดกัน แต่ถ่ายโดยใช้แฟลชจากกล้องโทรศัพท์ ผิวจะออกเหลือง ๆ ซีด ๆ โพสไปก้อไม่เกิด วิธีการเซลฟีกลางคืน ใช้ไฟฉายจากโทรศัพท์มือถือช่วยส่อง ให้แสงสว่าง แทนการเปิดแฟลช จะได้ภาพที่สวย ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ขาว สว่างเวอร์ 

เซลฟี่ที่ร้านอาหาร การไปนั่งชิว ๆ ที่ร้านอาหาร ดื่มกาแฟ กิน ขนม กินติม ขาเซลฟี่ไม่พลาด แสงที่ร้านอาหารจะเป็นสีนวล ๆ ถ่านแล้วผิวจะเนียนสวย ถ่ายคู่กับกาแฟ ขนม อาหารว่าง และบรรยากาศภายในร้าน บอกให้คนรู้ว่าเราอยู่ที่ไหน

เซลฟี่กับสัตว์เลี้ยง บ้านที่มีน้องหมา น้องแมว จับอาบน้ำแต่งตัว ให้เห็นความนุ่มสะอาดของขน จะช่วยเพิ่มความน่ารัก อ่อนหวาน อ่อนโยนให้กับเจ้าของ เรียก ยอดไลท์ได้ตรึมเลย
 

เซลฟี่ที่เผลอ ลองถ่ายเซลฟี่ตัวเองทีเผลอดูบ้าง เอ๊ะใคร นั่นใคร หลับตา เหม่อลอย ลองมีการลองทำ ลองถ่าย ว่าเราจะเผลอแบบไหน จะดูเป็นธรรมชาติ

 

Attachments:
FileCreatorFile sizeCreatedLast modified
Download this file (technicphoto.pdf)เทคนิคการถ่ายภาพศกุนตลา เกตวงศา5755 kB2017-09-19 01:442017-09-19 01:44

Leave your comments

Post comment as a guest

0

People in this conversation

Load Previous Comments
Joomla Template by Joomla51.com