สามวันดี สี่วันเกลียด : เข้าใจโลกที่มีแต่ขาวกับดำของคนก้ำกึ่ง (Borderline personality)  I hate you, don't leave me : understanding the borderline personality

อัปเดตล่าสุดเมื่อ:2023-05-29

สามวันดี สี่วันเกลียด : เข้าใจโลกที่มีแต่ขาวกับดำของคนก้ำกึ่ง (Borderline personality) I hate you, don't leave me : understanding the borderline personality

ผู้แต่ง : Jerold J. Kreisman และ Hal Straus

สำนักพิมพ์ : บีทูเอส

ปีพิมพ์ : 2565

พิมพ์ครั้งที่: 1


คุณหรือคนใกล้ตัวมีอาการเหล่านี้บ้างหรือเปล่า - พยายามอย่างบ้าคลั่งเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกทอดทิ้ง ไม่ว่าจะเกิดขึ้นจริง หรือจินตนาการไปเอง - มีความสัมพันธ์ไม่มั่นคงและตึงเครียด กลับจากดำเป็นขาว จากรักเป็นเกลียด - แสดงพฤติกรรมที่อาจเป็นอันตรายต่อตนเอง อาทิ มีเซ็กซ์ ขับขี่โดยประมาท กินต่อเนื่องไม่หยุด - ขู่หรือส่งสัญญาณว่าจะฆ่าตัวตายอยู่ซ้ำ ๆ หรือมีพฤติกรรมทำร้ายตนเอง - อารมณ์เปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงไปสู่การซึมเศร้า หงุดหงิด หรือกังวล - มีความรู้สึกว่างเปล่าแบบเรื้อรัง - โกรธรุนแรงอย่างไม่เหมาะสม หรือควบคุมความโกรธไม่ได้ ถ้าคำตอบคือ ใช่ สิ่งที่คุณกำลังเผชิญนั้นเรียกว่า ภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (Borderline Personality Disorder) อาการทางจิตเวชชนิดนี้ยังไม่มีการพูดถึงในวงกว้าง ในขณะเดียวกัน ผู้ที่ต้องทุกข์ทนกับอาการนี้กลับเพิ่มจำนวนสูงขึ้นเรื่อย ๆ หนังสือเล่มนี้จะบอกทุกอย่างเกี่ยวกับภาวะนี้ ซึ่งเกี่ยวข้องอย่างเหนียวแน่น กับโรคซึมเศร้า โรคเครียด โรควิตกกังวล โรคไบโพลาร์ และอาการทางจิตเวชอื่นแทบทุกอย่าง สิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดคือวิธีการรับมือกับอาการเหล่านี้ที่ใช้ด้วยกันได้ สิ่งใดที่ควรพูด ห้ามพูด เมื่อใดที่ควรหยุด หนังสือเล่มนี้คือตำราที่ดีที่สุด สำหรับคนที่เกี่ยวข้องกับกาวะผิดปกติทางจิตทุกประเภท ซึ่งอาจหมายถึงทุกคนบนโลกนี้ก็ได้ตรวจสอบสถานะทรัพยากรสารสนเทศในระบบ